CLOSE x

24

06-2021

Bất chấp dịch Covid 19, đất nền vẫn là kênh đầu tư ‘vua’

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong những tháng đầu năm 2021, mức độ quan tâm tới các bất động sản bán như chung cư, nhà riêng… tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đều ghi nhận giảm so với thời điểm trước Tết Tân Sửu. Duy chỉ có nhu cầu mua đất dự án không sụt giảm.

An toàn khi đầu tư vào đất nền

Phân tích từ các chuyên gia, so với đầu tư căn hộ, các dòng sản phẩm mới như officetel, hometel, condotel, kênh đầu tư đất nền đang vượt trội hơn hẳn về 4 yếu tố: khả năng tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời đột biến, nguồn cung hạn chế và thanh khoản cao. Ở nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có ưu thế về chi phí vốn – dòng tiền mua đất nền thường có giá mềm hơn nhà phố và biệt thự.

Một số dự án như Mallorca River City hay Rosa Riverside Complex thời gian quan đã tạo dấu ấn trên thị trường.

Trong khi đó, so với các kênh đầu tư tài chính khác như: gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, chứng khoán, đất nền vượt trội về tính ổn định, chống trượt giá cao và là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn.

Gửi tiết kiệm lo ngại trượt giá, đầu tư vàng phải tích trữ ảnh hưởng đến độ an toàn hoặc tốn phí ký gửi, chứng khoán lại biến động quá nhanh và khó kiểm soát. Với những hạn chế của các kênh đầu tư tài chính này, đất nền trở thành sự lựa chọn ổn định và an toàn với tỷ suất sinh lời hấp dẫn, trung bình trên 10- 20% mỗi năm xuyên suốt 4 năm qua và hứa hẹn tiếp tục duy trì phong độ này trong thời gian tới.

Chưa kể còn ảnh hưởng bởi tâm lý Á Đông. Do tập quán cha ông để lại, giàu nghèo gì cũng phải cố có mảnh đất cắm dùi. Đất đai là tài sản có giá trị theo quan niệm truyền thống của phần lớn người Á Đông, trong đó có Việt Nam. Trải qua nhiều giai đoạn thị trường nhà đất nóng sốt, quan niệm này càng được củng cố. Niềm tin giá đất tăng dần theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn những tài sản khác khiến người Việt luôn ưu tiên loại sản phẩm này, thậm chí họ còn dùng đất nền làm của hồi môn, tích lũy tài sản lâu dài.

Qũy đất ngày càng khan hiếm

Tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh và khu nghỉ dưỡng không ngừng tăng, các quỹ đất nền đang ngày càng hạn hẹp. Đơn cử, tại những cung đường ven biển hay ven sông, cụ thể là các cung đường tại các thành phố du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc… quỹ đất đẹp hiện không còn nhiều.

Và tại các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã phát triển, việc có cơ hội sở hữu các quỹ đất đẹp để phát triển dự án luôn là bài toán khó tìm lời giải đối với các chủ đầu tư, nhất là tại các thành phố vừa sở hữu những giá trị văn hóa của vùng đất di sản, lại vừa có lợi thế tài nguyên biển phong phú để phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển như Đà Nẵng – Quảng Nam.

Nằm trong chuỗi đô thị ven biển dài nhất vùng duyên hải miền Trung, các bãi biển tại khu vực Đà Nẵng  – Hội An – Quảng Nam từng được báo chí thế giới ca ngợi và xếp vào top các bãi biển đẹp nhất hành tinh. Việc sở hữu các bãi biển đẹp chính là bàn đạp để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Vì lẽ đó, trong vài năm trở lại đây, hàng trăm khu du lịch, nghỉ dưỡng đã hình thành và phủ kín dọc các bờ biển khiến quỹ đất để phát triển dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Hội An ngày càng thu hẹp. Đây chính là lý do những bãi biển đẹp hiếm hoi như Viêm Đông, Hà My hay An Bàng đang lọt vào “tầm ngắm” của giới đầu tư nhằm đón đầu tiềm năng phát triển của thị trường trong tương lai.

Tại khu vực phía Nam Đà Nẵng, các quỹ đất ven sông Cổ Cò gần như không còn.

Theo nhận định của các chuyên gia, sở dĩ bất động sản tại các trục đường ven biển được giới đầu tư ưa chuộng là nhờ yếu tố khai thác có giá trị rất lớn, được ví như “gà đẻ trứng vàng”, nên những ai đã sở hữu đều không có nhu cầu bán lại. Thực tế, phần lớn những người đang sở hữu được bất động sản ven biển đắc địa là do biết nắm bắt cơ hội từ trước.

Chưa kể thời gian qua, Quảng Nam và Đà Nẵng còn bắt tay khơi thông sông Cổ Cò nhằm mở ra những cơ hội phát triển du lịch, tạo lực đẩy thúc đẩy phát triển hạ tầng – kinh tế – xã hội. Trong đó, có chuỗi “đô thị dòng chảy” phía nam Đà Nẵng và thị xã Điện Bàn cùng thành phố Hội An.

Chính điều đó trong thời gian tới, nguồn cung bất động sản nơi đây được dự báo sẽ còn khan hiếm hơn nữa do giới hạn về quỹ đất trong khi nhu cầu và xu hướng sở hữu bất động sản hướng “Sông và Biển” đang tăng cao.

Gắn liền chủ trương quy hoạch của địa phương

Hiện thị xã Điện Bàn bổ sung quy hoạch tuyến đường ven biển nối từ bãi tắm Viêm Đông (Điện Ngọc) đến bãi tắm Thống Nhất (Điện Dương) để hoàn chỉnh hệ thống hành lang giao thông thông suốt, kết nối phát triển dịch vụ – du lịch biển cao cấp, trung tâm hỗn hợp, khu làng chài, bãi tắm công cộng, công viên biển.

Theo UBND thị xã Điện Bàn, địa phương nỗ lực thực hiện tốt Đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị Điện Bàn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; tập trung xây dựng các đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000, quy hoạch chi tiết 1/500… Cùng với sự hỗ trợ của trung ương và của tỉnh, đây sẽ là khu vực có hạ tầng giao thông trọng điểm, mang tính liên kết vùng chặt chẽ tới các địa phương trong khu vực.

Một dự án BĐS được quy hoạch hiện đại tại khu vực nam Đà Nẵng, hứa hẹn mang đến cơ hội đầu tư lớn cho khách hàng.

Điện Bàn phấn đấu đến cuối tháng 6.2021, hoàn thành xây dựng các khu tái định cư để phục vụ giải phóng mặt bằng thi công các công trình nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT608 nối dài, cầu Ông Điền, cầu Nghĩa Tự (phường Điện Dương), đường dẫn cầu Cẩm Kim…

Điển hình ngày 22.6.2017 của UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết sử dụng đất (1/500) Khu đô thị, dịch vụ du lịch ven sông Cổ Cò. Khu đô thị dịch vụ du lịch ven sông Cổ Cò phía đông giáp sông Cổ Cò; phía tây giáp dự án Khu đô thị Đông Dương và vệt dân cư quy hoạch dọc trục đường chính đô thị; phía nam giáp dự án Khu đô thị An Nam; phía bắc giáp Khu đô thị kiểu mẫu và Khu đô thị hỗn hợp Nam Hương.

Do nằm trong khu vực quy hoạch đô thị lâu dài của tỉnh Quảng Nam, nhiều khu đô thị ven sông Cổ Cò thuộc khu vực Điện Bàn đã thừa hưởng đà tăng trưởng từ kinh tế du lịch tại tâm điểm miền Trung. Cộng lực với quyết tâm từ chính quyền địa phương trong mục tiêu phát triển khu vực này trở thành động lực cho phát triển kinh tế – xã hội. Đây được xem là sự hội tụ đầy đủ yếu tố “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” để trở thành điểm đến lý tưởng với các nhà đầu tư mang tầm nhìn xa.

Sở dĩ có được thuận lợi để phát triển trở thành những cụm đô thị vệ tinh là bởi khu vực Điện Bàn dễ dàng kết nối tới các khu vực du lịch trọng điểm như thành phố Đà Nẵng, Phố cổ Hội An, rừng dừa Bảy Mẫu, Cù Lao Chàm… Lợi thế tự nhiên có sông Cổ Cò, biển An Bàng – top 50 bãi biển đẹp nhất hành tinh là điểm đến lý tưởng của nhiều dự án nghỉ dưỡng, resort, khách sạn đẳng cấp.

 

 

TIN LIÊN QUAN

01 - 01 - 70

QUẢN LÍ KINH DOANH TẠI NAVI PROPERTY: CHỈ NỖ LỰC MỚI LÀM NÊN KÌ TÍCH

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

Han Square – Khu thương mại được du khách nước ngoài quan tâm nhất tại Đà Nẵng

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

TRUNG TÂM MUA SẮM ĐÀ NẴNG TẤP NẬP KHÁCH HÀN QUỐC

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC DỰ ÁN DANANG LANDMARK

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

VINH DANH CHIẾN BINH XUẤT SẮC THÁNG 10/2023

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

NAVI PROPERTY TIẾN QUÂN VÀO QUY NHƠN VỚI DỰ ÁN HƠN 1500 TỶ

Xem chi tiết