CLOSE x

06

01-2022

Nhiều ông lớn muốn rót tiền, địa ốc Quảng Nam sẽ hóa rồng?

Một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội vừa có công văn gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Duy Xuyên và các đơn vị liên quan về việc đề xuất lập quy hoạch và đầu tư Khu đô thị sinh thái ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam).

Theo văn bản, doanh nghiệp này đề nghị tỉnh Quảng Nam chấp thuận đề xuất về ranh giới lập quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư Khu đô thị sinh thái thuộc địa bàn huyện Duy Xuyên, quy mô khoảng 2.600ha. “Dự án được hình thành, kết hợp với đô thị Hội An hiện tại sẽ khôi phục, tái hiện lại thương cảng Hội An trong quá khứ, phát triển du lịch, bảo tồn di sản, đem lại giá trị kinh tế cao cho địa phương”, văn bản nêu rõ.

Trước đề xuất trên, văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn phản hồi, đề nghị doanh nghiệp trên gửi hồ sơ, tài liệu, làm việc với UBND huyện Duy Xuyên để xem xét, có văn bản đề xuất gửi Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định.

Gần đây, Công ty CP BFC Quảng Nam cũng đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh Quảng Nam về việc đề xuất nguyện vọng đầu tư dự án Khu đô thị Tân Cảng Tam Hải, huyện Núi Thành. Theo đó, công ty này có nguyện vọng đầu tư Khu đô thị Tân Cảng Tam Hải; quy mô diện tích khoảng 170 ha với vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2021 Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã ký văn bản thống nhất thống nhất chủ trương cho Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư SSF, Công ty Cổ phần Sunshine Home và Quỹ đầu tư Truth Assets Managerment Singapore nghiên cứu đầu tư Khu đô thị thông minh.

Song song, tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất chủ trương cho Liên danh Quỹ đầu tư Truth Assets Managerment Singapore và Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương II (Phytopharma) nghiên cứu đầu tư Khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ công nghệ cao. Tại dự án này bao gồm các Khu công nghiệp công nghệ cao diện tích khoảng 296 ha và Khu đô thị – dịch vụ phục vụ Khu công nghiệp công nghệ cao.

Trước đó, cũng tại địa phương này, nhiều ông lớn cũng “đổ” vào đây hàng nghìn tỷ đồng triển khai các dự án. Có thể kể đến tập đoàn Vingroup khi “đại gia” này “mạnh tay” đầu tư 5 nghìn tỷ đồng để xây dựng và phát triển Vinpearl Nam Hội An trở thành một quần thể nghỉ dưỡng 5 sao “All-in-one” đầu tiên và duy nhất tại khu vực Quảng Nam; hay Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có diện tích gần 986ha với tổng mức đầu tư 4 tỷ USD do Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An làm chủ đầu tư;…

Nhìn nhận về câu chuyện hàng loạt ông lớn “đổ tiền” vào Quảng Nam, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản cho hay: Các doanh nghiệp bất động sản không phải vô tình chọn Quảng Nam để rót hàng nghìn tỷ đồng.

“Giá trị bất động sản thường gắn liền với sự phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực. Đối với Quảng Nam – một trong những địa phương có sự quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông phát triển, có tiềm năng về phát triển du lịch, GDP tăng trưởng khá ổn định và có chỉ số cạnh tranh (PCI) nằm trong top đầu. Chính sự phát triển mạnh mẽ của các yếu tố trên đã góp phần kích thích các ông lớn đổ tiền vào đây”, ông Dương nói.

Dưới góc nhìn của mình, ông Lê Khánh Giang – Tổng Giám đốc Công ty CP DV & XD Địa ốc Ismart Land cho rằng với những lợi thế sẵn có, Quảng Nam sẽ tiếp tục là “bến đỗ” của nhiều dự án lớn nếu giải quyết được các dự án còn đang vướng mắc, đặc biệt là những “lình xình” giữa khách hàng và chủ đầu tư liên quan đến các dự án bất động sản để lấy lai niềm tin cho nhà đầu tư.

Về phía doanh nghiệp, theo ông Giang, cần chú trọng đa dạng hóa các sản phẩm, đặc biệt la các sản phẩm vừa túi tiền của dân địa phương. Cùng với đó, chính sách bán hàng cũng cần được quan tâm hơn trước do sức mua yếu vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thời gian vừa qua thị trường bất động sản Quảng Nam đã có rất nhiều dự án triển khai sai phạm về mặt pháp lý làm ảnh hưởng rất mạnh đến tâm lý mua hàng của các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng làm giảm mạnh giao dịch của thị trường.

“Hiện thị trường không còn chỗ cho các chủ đầu tư năng lực yếu kém, sai phạm trong quá trình triển khai dự án, huy động vốn trái phép, ăn sổi, lướt sóng tạo những cơn sốt ảo giá…” – ông Giang nhấn mạnh.

Ngày 12/01/2022, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tổ chức Diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư”.

Chương trình có sự tham gia của: Đại diện Bộ Xây dựng; Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam; Savills Việt Nam, Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp cùng các doanh nghiệp bất động sản như: Đất Xanh Miền trung, KDI Holdings, Navi Property…

Nội dung thảo luận tại diễn đàn gồm: Dòng tiền đầu tư bất động sản đổ về miền Trung; Sự trỗi dậy của các thị trường mới; Thị trường sôi động với các dự án mới chào bán; Triển vọng của các phân khúc bất động sản; Lời khuyên cho khách hàng đầu tư…

TIN LIÊN QUAN

01 - 01 - 70

QUẢN LÍ KINH DOANH TẠI NAVI PROPERTY: CHỈ NỖ LỰC MỚI LÀM NÊN KÌ TÍCH

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

Han Square – Khu thương mại được du khách nước ngoài quan tâm nhất tại Đà Nẵng

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

TRUNG TÂM MUA SẮM ĐÀ NẴNG TẤP NẬP KHÁCH HÀN QUỐC

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC DỰ ÁN DANANG LANDMARK

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

VINH DANH CHIẾN BINH XUẤT SẮC THÁNG 10/2023

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

NAVI PROPERTY TIẾN QUÂN VÀO QUY NHƠN VỚI DỰ ÁN HƠN 1500 TỶ

Xem chi tiết