CLOSE x

19

05-2021

Thống nhất chuyển đổi Đô thị Điện Bàn sang “đô thị kết nối” tại Quảng Nam

Ngày 17/5, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo 117/TB-UBND Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã (TX) Điện Bàn giai đoạn đến năm 2030 và năm 2045.

Sau khi nghe UBND TX Điện Bàn và đơn vị tư vấn báo cáo, ý kiến của các thành viên dự họp; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kết luận:

Cơ bản thống nhất với các nội dung đồ án quy hoạch, UBND TX Điện Bàn, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến của các thành viên dự họp để hoàn thiện đồ án.

Trong đó lưu ý: Phối hợp, làm việc với Sở Xây dựng để rà soát các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị và các pháp lý liên quan để hoàn thiện đồ án, đảm bảo đồng bộ, khớp nối, thuận lợi trong việc triển khai thực hiện sau này.

Cơ bản thống nhất các tuyến giao thông trong đồ án. Tuy nhiên, cần đánh giá kỹ thực trạng mạng lưới giao thông tại khu vực và mạng lưới giao thông theo quy hoạch đã duyệt để tính toán, quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch hợp lý.

Trong đó, có những trục giao thông đồng nhất mặt cắt toàn tuyến, có những tuyến đường có thể không đồng nhất mặt cắt toàn tuyến; nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn đường đô thị; tuyệt đối không để tạo ra điểm nghẽn về giao thông.

Xác định rõ các trục giao thông động lực, kết nối liên vùng theo hướng Bắc – Nam, Đông – Tây để tập trung đầu tư hình thành trên thực tế (nếu không có khả năng do quá vướng giải phóng mặt bằng thì phải tính lại).

Lưu ý các trục đường qua các khu vực triển khai dự án gắn với cácdự án đầu tư để xã hội hóa đầu tư. Trong đó lưu ý, quy hoạch các tuyến giao thông Bắc – Nam phải đảm bảo khả năng thoát lũ cho khu vực để tính toán cos đường hợp lý, bố trí các cầu cạn, cống chui…

Hệ thống giao thông phải đảm bảo các yếu tố về quốc phòng, cứu nạn cứu hộ, đảm bảo phát triển kinhtế gắn với quốc phòng, an ninh; UBND TX Điện Bàn, đơn vị tư vấn làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để nghiên cứu, tính toán phù hợp với yếu tố quốc phòng thời hiện đại và khả năng cơ động lực lượng trong trường hợp ứng cứu khi có lũ lụt lớn.

Tính toán, quy hoạch các nút giao thông khác mức (cầu vượt, cầu chui,…); tại vị trí các nút giao thông, nhất là nút giao đồng mức 2 phải quy hoạch mở rộng không gian các nút giao để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Định hướng trong thời gian đến sẽ đầu tư cầu vượt tại các điểm đường bộ giao cắt với đường sắt nên phải quy hoạch, bố trí không gian cho phù hợp, đảm bảo yêu cầu đầu tư.

Chuyển sang “Đô thị kết nối” Điện Bàn

Thống nhất chuyển chức năng đô thị Điện Bàn từ “đô thị vệ tinh” sang “đô thị kết nối” để kết nối phát triển cùng với các khu vực xung quanh như: Đà Nẵng, Đại Lộc, Hội An, Duy Xuyên.

Xác định các địa phương Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên là cụm động lực phát triển phía Bắc của tỉnh nên phải tính toán, quy hoạch, đề xuất các cầu qua sông để kết nối liên vùng và kết nối với Đà Nẵng.

Quy hoạch phát triển đô thị Điện Bàn phải có tính chất khác biệt, nét độc đáo phù hợp với điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử,… của TX Điện Bàn tạo động lực phát triển để thu hút, tăng dân số cơ học đảm bảo mục tiêu nâng loại đô thị trong tương lai.

Cơ bản thống nhất việc phân chia các vùng phát triển, các tiểu vùng. Tuy nhiên, việc phân chia các phân khu cần tính toán, xác định rõ các chức năng, tính chất của phân khu để xem xét, phân khu phùhợp (không quan trọng số lượng các phân khu).

Định hướng quy hoạch, phát triển công nghiệp tại khu vực xã Điện Tiến để di dời các nhà máy công nghiệp trong khu vực nội thị Điện Bàn cần xem xét các loại hình công nghiệp phải di dời, các cụm công nghiệp cần di dời để đề xuất lộ trình, kinh phí di dời phù hợp.

Trong đó lưu ý, định hướngphát triển công nghiệp của tỉnh trong tương lai tập trung phát triển các khu, cụm công nghiệp có quy mô lớn dọc theo đường Quốc lộ 14B (đoạn qua huyện Đại Lộc) nên xem xét, đề xuất lộ trình di dời các cơ sở sản xuất tại cáccụm công nghiệp của TX Điện Bàn về huyện Đại Lộc; hạn chế phát triển các cụm công nghiệp nhỏ tại TX Điện Bàn.

Định hướng phát triển công nghiệp tại xã Điện Tiến là công nghiệp sạch, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao; gắn phát triển công nghiệp tại khu vực xã Điện Tiến với phát triển đô thị Điện Hòa và Điện Tiến theo hướng “đô thị sáng tạo”.

Quy hoạch một phần phường Điện Ngọc khu vực ven TP Đà Nẵng, giáp sông Vĩnh Điện thành đô thị công nghệ thông tin để đón đầu ngành công nghiệp số trong tương lai.

Cụm khu vực Vĩnh Điện – Điện Minh – Điện Phương phát triển theo hướng đô thị hành chính, khu vực Điện Minh được định hướng mở rộng Trung tâm hành chính thị xã Điện Bàn, khu vực Điện Phương phát triển theohướng đô thị làng quê sinh thái.-

Cụm Điện Thắng Bắc – Điện Thắng Trung – Điện Thắng Nam định hướng phát triển cụm đô thị chung theo hướng đô thị hiện đại dọc Quốc lộ 1A.

Khu vực từ phía Tây Điện An đến Điện Hồng (giáp Đại Lộc) phát triểnthành đô thị nông thôn gắn với vùng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch,nông nghiệp công nghệ cao.

Khu vực Gò Nổi phát triển theo mô hình nông thôn mới kiểu mẫu đặc trưng của khu vực đồng bằng tỉnh Quảng Nam.

Khu vực Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, phía Tây đường ĐT607 và khu vực ven biển: rà soát, khớp nối các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị đã phê duyệt và đang được lập để phát triển chức năng đô thị mới, đô thị hiện đại, dịch vụ, du lịch, giải trí.

Việc quy hoạch, phát triển các khu trung tâm xã phải theo hướng sẵn sàng trước cho quá trình đô thị hóa nông thôn nên phải đảm bảo quỹ đất cho phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Khu vực nông thôn còn lại phải giữ các đặc trưng của khu vực nông thôn, làng quê. Xác định các điểm nhấn kiến trúc đô thị tại các trục Quốc lộ, Tỉnh lộ, trong phạm vi tầm nhìn từ đường cao tốc,….

Thống nhất với đề xuất phát triển các công viên chuyên đề, UBND TX Điện Bàn, đơn vị tư vấn làm việc với các ngành liên quan để nghiên cứu,đề xuất tên gọi, quy mô, chức năng, mục đích,… của các công viên chuyên đề.

Khu vực ven sông Cổ Cò, ven biển phát triển công viên chuyên đề quy mô lớn để phát triển đô thị sầm uất, công viên chuyên đề gắn với phát triển thương mại dịch vụ.

Khu vực Giếng Trời là khu vực chứa nước trong mùa mưa lũ nên chỉ bố trí công viên cảnh quan với cây trồng đảm bảo chống chịu với thiên nhiên, tồn tại được trong mùa nắng và chịu được ngập lụt trong mùamưa bão.

Khu vực đồi Bồ Bồ phát triển thành công viên lịch sử cách mạng gắn với cuộc kháng chiến chống Pháp, phạm vi quy hoạch từ đồi Bồ Bồ đếnbờ sông Bàu Sấu để thuận lợi cho việc phát triển. Khu vực dọc đường ĐT 608 (từ đường tránh Quốc lộ 1A đến Lai Nghi) quy hoạch bố trí công viên chuyênđề hoa để kết nối giữa khu vực Vĩnh Điện với đô thị Hội An.

Kết nối tuyến sông Lai Nghi đến sông Vĩnh Điện để kết nối với Đà Nẵng tạo thành tuyến đường sông phát triển du lịch đến Điện Minh, Điện Phương.

Quy hoạch các vành đai cây xanh cách ly với khu công nghiệp, cụmcông nghiệp, khu nghĩa trang nhân dân,…

Đối với Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc định hướng chuyển đổi thành khu công nghiệp công nghệ cao, công nghệ số. Thống nhất hình thành một số trung tâm thương mại dịch vụ có quy mô lớn, các khu vực thương mại dịch vụ ven sông, ven biển.

Trong đó lưu ý cập nhật hồ sơ thiết kế cảnh quan sông Cổ Cò do Sở Xây dựng đang tổ chức lập để đảm bảo thống nhất; tuyến đường hành lang biển kết nối từ bãi tắm Viêm Đông đến bãi tắm Thống Nhất để tạo vệt thương mại dịch vụ công cộng có quy mô lớn. Tổ chức không gian hết sức lưu ý đến không gian khu vực ven biển và ven sông Cổ Cò.

UBND thị xã Điện Bàn khẩn trương tổ chức quy hoạch, thiết kế cảnh quan ven sông Vĩnh Điện theo hướng hình thành bảo tàng tre Việt Nam, xây dựng thương hiệu chủ đạo của dòng sông Vĩnh Điện gắn với tre để phát triển đô thị có bản sắc riêng, khai thác du lịch.

Các nhánh sông Vu Gia (sông Yên,sông Bàu Sấu,…) cũng phải được lập quy hoạch, thiết kế cảnh quan để gắn với 4 phát triển đô thị phía Bắc thị xã Điện Bàn. Đối với sông Thu Bồn, UBND thị xã Điện Bàn làm việc với Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn để thống nhất ranh giới, phạm vi, làm căn cứ lập đồ án quy hoạch, thiết kế cảnh quan hai bên sông Thu Bồn.

Thiết kế chuẩn bị kỹ thuật phải lưu ý đến cos san nền, tính toán cos sannền hướng về các lưu vực sông để đảm bảo khả năng thoát nước, không gây ngập úng. Tính toán, dự báo nhu cầu sử dụng nước sạch để có phương án cấp nước hợp lý (trong đó có lưu ý đến việc sử dụng nguồn nước thô từ Động HàSống, huyện Đại Lộc để cấp nước cho thị xã Điện Bàn).

Tính toán phương án xử lý, quy hoạch khu vực để đầu tư hệ thống xử lý nước thải phù hợp, đảmbảo các điều kiện về môi trường. Lưu ý về biến đổi khí hậu, nhiễm mặn trong quá trình quy hoạch, đề xuất sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo hướng phát triển đô thị hoặc giữ lại để chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Căn cứ hồ sơ quy hoạch xây dựng để cập nhật phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo đồng bộ trong việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư.

Theo Pháp Luật Plus

TIN LIÊN QUAN

01 - 01 - 70

QUẢN LÍ KINH DOANH TẠI NAVI PROPERTY: CHỈ NỖ LỰC MỚI LÀM NÊN KÌ TÍCH

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

Han Square – Khu thương mại được du khách nước ngoài quan tâm nhất tại Đà Nẵng

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

TRUNG TÂM MUA SẮM ĐÀ NẴNG TẤP NẬP KHÁCH HÀN QUỐC

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC DỰ ÁN DANANG LANDMARK

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

VINH DANH CHIẾN BINH XUẤT SẮC THÁNG 10/2023

Xem chi tiết
01 - 01 - 70

NAVI PROPERTY TIẾN QUÂN VÀO QUY NHƠN VỚI DỰ ÁN HƠN 1500 TỶ

Xem chi tiết